Thẩm định giá trực tuyến
Thẩm định giá là gì?

Thẩm định giá là gì?

Dù ở bất kỳ quốc gia, tài chính là huyết mạch của nền kinh tế và NN thường sử dụng tài chính là công cụ để điều tiết sự phát triển của nền kinh tế. Các nước có thể tư nhân hóa tất cả mọi lĩnh vực nhưng chưa nước nào nảy sinh ý định tư nhân hóa Ngân hàng Nhà nước và Kho bạc Nhà nước (Ở Mỹ là Quĩ Dự trữ liên bang). Nhưng thật là nguy hại nếu máu bị nhiễm độc, khi đó trong thời gian ngắn cuộc sống sẽ rời bỏ cơ thể bạn. Nếu bệnh nhẹ thì có thể dùng thuốc để áp chế, thay tủy để điều trị. Bệnh nặng thì chỉ có các biện pháp như thay máu, lọc máu may chăng mới cứu vãn được phần nào nhưng tỷ lệ sống sót là rất ít. Mắc các bệnh về máu, dù có khỏi bệnh cơ thể cũng suy kiệt hầu như không thể phục hồi. Một cơ thể khỏe mạnh cần một hệ thống huyết mạch khỏe mạnh. Một nền kinh tế khỏe khi tài chính khỏe, một Doanh nghiệp tốt khi kiểm soát được tình hình tài chính DN. Nhưng làm sao để hệ thống tài chính lành mạnh, thưa các bạn – đã có Thẩm định giá.

Thẩm định giá là phòng còn Kiểm toán là chống. Thẩm định giá là tiền kiểm còn Kiểm toán là hậu kiểm. Thẩm định giá âm nhu còn Kiểm toán dương cương. Thẩm định giá và Kiểm toán là tay phải và tay trái, bổ trợ cho nhau. Nếu Kiểm toán là ông thầy thuốc theo Tây học rất mạnh về giải phầu thì Thẩm định giá là thầy dạy võ, dùng khí công để rèn luyện cơ thể khỏe mạnh chống mọi loại bệnh tật. Thẩm định giá và Kiểm toán là hai công cụ dùng để minh bạch hóa nền tài chính, để huyết mạch tài chính chống lại những virus lạ xâm nhập.

Các tiêu chuẩn, qui phạm trong hai ngành này cũng thường đối ngược nhau. Thẩm định giá đề cao thực trạng của tài sản, các yếu tố như hồ sơ giấy tờ chỉ mang tính chất tham kháo. Trong khi đó, Kiểm toán căn cứ chủ yếu vào các hồ sơ giấy tờ pháp lý đi kèm. Nếu Kiểm toán nặng về các yếu tố lịch sử thì Thẩm định giá phải đưa ra được những dự đoán trong tương lai. Những tiêu chuẩn, qui định trong Kiểm toán thường rất chặt chẽ, đã được chuẩn hóa trong khi đó, những tiêu chuẩn – qui định trong Thẩm định giá thường chỉ mang tính hướng dẫn, phụ thuộc rất nhiều vào óc quan sát và phán đoán của Thẩm định viên. Do các tiêu chuẩn đối nghịch nhau nên các DN Kiểm toán trên Thế giới thường không làm Thẩm định giá, các Kiểm toán viên giỏi sẽ không là Thẩm định viên giỏi – Việt Nam thì …

Vậy Thẩm định giá là gì?

Thẩm định giá bao gồm 2 từ Thẩm định và giá ghép lại với nhau. Từ thẩm định lại do hai từ Thẩm tra và đoán định ghép lại. Nghĩa của từ này bao hàm đầy đủ các yếu quyết của nghề Thẩm định giá. Thẩm tra = Thẩm vấn + kiểm tra = đi hiện trường kiểm tra thực tế hiện trạng tài sản, phỏng vấn những người trực tiếp sử dụng tài sản. Còn đoán định = phán đoán có định lượng = phân tích những yếu tố trong tương lai tác động đến việc sử dụng tài sản đó. Còn giá ở đây phải hiểu là giá trị. Giá trị có thể thể hiện bằng các con số, bằng các tiêu chí phân loại đạt – không đạt, tốt – xấu, nên - không nên....

Có thể định nghĩa thẩm định giá (Valuation hay Appraisentment) là việc ước tính hay xác định giá trị của một tài sản, hoặc đó là cách thức mà giá trị một tài sản được ước tính tại một thời điểm và một địa điểm nhất định. (câu thứ 2 ngắt câu quá đột ngột “Hoặc đó là”. Nên kết hợp 2 câu làm 1 vì ý của 2 câu này đều nói về định nghĩa TĐG.
Cũng có thể hiểu hoạt động thẩm định giá là một nghệ thuật định giá tài sản (động sản và bất động sản), trên cơ sở xem xét những đặc điểm riêng biệt của từng tài sản với những đặc điểm chung của từng tài sản đó (ví dụ như hình dạng của thửa đất, kích thước của ngôi nhà…) cũng như xem xét các yếu tố rủi ro vô hình (rủi ro gắn với khả năng sinh lời tương lai…) và những yếu tố luật pháp (quyền sở hữu, giấy phép…) ảnh hưởng đến giá trị tài sản.

Ngoài ra tại điều 4, pháp lệnh số 40 quy định "Thẩm định giá là việc đánh giá hoăc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế". 

Kinh doanh ngân hàng, bảo hiểm, Bất động sản là nghề rủi ro cao thì Thẩm định giá lại là nghề gánh rủi ro cho các nghề trên. Hành nghề có điều kiện, các DN Thẩm định giá đòi hỏi phải hội đủ một số các điều kiện trong đó quan trọng nhất là nhân sự. Nghề này cũng đòi hỏi Thẩm định viên cần hội tụ đầy đủ và thường xuyên cập nhật các kiến thức về Pháp luật, quản lý Doanh nghiệp, Kỹ thuật…. nắm bắt được sức khỏe nền kinh tế, môi trường đầu tư, các chính sách về thuế … Cần có óc quan sát, tư duy tổng hợp và phân tích tốt. Quan trọng nhất vẫn là đạo đức nghề nghiệp vì thật sự đây là nghề có nhiều cám dỗ, rất hay được nhét và rất dễ moi phong bì. Một điều cũng rất quan trọng là sức khỏe tốt, tửu lượng khá vì thường xuyên phải đi lại và được các đối tác mời nhậu. Xem ra nghề này phù hợp với đàn ông hơn.

Phân chia cấp độ thẩm định giá

Thẩm định giá có thể phân chia thành 2 cấp độ, cấp độ Doanh Nghiệp và cấp độ Quản lý Nhà nước. Ở cấp độ Doanh nghiệp là: - Thẩm định giá máy móc thiết bị - Thẩm định giá dây chuyền sản xuất - Thẩm định giá Bất động sản - Thẩm định giá trị Thương hiệu - Thẩm định giá trị Doanh nghiệp - Thẩm định dự án đầu tư - Định mức tín nhiệm Doanh nghiệp

Ở cấp độ Quản lý Nhà nước là - Thẩm định giá dự án cấp Quốc gia - Thẩm định qui hoạch phát triển vùng, miền - Thẩm định qui hoạch phát triển ngành - Thẩm định qui hoạch phát triển trung và dài hạn Quốc gia - Xây dựng chính sách thuế, tài chính - Định hướng các hoạt động đầu tư Thông thường, các doanh nghiệp hiện nay sử dụng dịch vụ Thẩm định giá khi có nhu cầu Thẩm định giá tài sản để vay ngân hàng, bán thanh lý tài sản, thẩm định dự án, cổ phần hóa DN …. Ngoài các dịch vụ trên. Tôi chỉ xin đưa một vài dịch vụ nhỏ mà Thẩm định giá có thể đem lại cho DN bạn: - DN bạn mua sắm vật tư, máy móc nhưng không rõ mua giá nào hợp lý. Hãy gọi đến các đơn vị hành nghề Thẩm định giá, với hệ thống CSDL và qui trình khảo sát giá, họ sẽ cho bạn ngay kết quả mà bạn mong muốn. Ở cấp độ cao hơn, các DN TDG còn cung cấp dịch vụ Tư vấn đấu thầu cho DN. - DN cần đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, cần có rất nhiều thông tin để phân tích những yếu tố thị trường, xây dựng dự án. Ở đâu tập trung nhiều thông tin hơn là DN Thẩm định giá ? - Với mối quan hệ rộng với giới đầu tư tài chính, các DN TDG chính là đơn vị bạn cần tìm đến khi DN có nhu cầu kêu gọi vốn cho các dự án của mình. - Các DN Thẩm định giá với chuyên môn sâu về xây dựng giá cũng có thể tư vấn XD chiến lược giá phù hợp cho DN. - Với mối quan hệ rộng – nhất là các DN Sản xuất. Hơn nữa các DN Thẩm định giá biết rõ DN nào có đủ năng lực để SX. Khi DN phát sinh nhu cầu, cứ liên hệ với họ, họ sẽ chỉ rõ cho bạn DN nào có đủ năng lực để làm đối tác với bạn. - Có chuyên môn sâu trong phân tích DN, các DN TDG là người bạn cần tìm đến khi có nhu cầu tái cấu trúc DN. Họ cũng sẽ có thể chỉ cho bạn bệnh của DN hiện nay ở đâu và cách nào để chữa trị nó. - Hiểu rõ các dự án, DN nào đáng để đầu tư góp vốn, có cái nhìn tổng quan và khả năng phân tích sâu về dự án. TDG là nơi các bạn cần tìm đến khi có nhu cầu đầu tư tài chính. - Thẩm định giá các DN tham gia CP hóa, họ là người biết rõ nhất sức khỏe – tiềm năng của DN. Hãy lưu số điện thoại các DN TDG nếu bạn có nhu cầu phân tích đầu tư CK. - Các DN Thẩm định giá thường có quan hệ đối tác với các VP Luật, Giám định, Đầu tư tài chính, Bất động sản, Kiểm toán …. nó gồm tất cả các dịch vụ mà bạn cần để bảo vệ DN.

Nguồn: Tổng hợp

Mọi thông tin hợp tác, vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THẨM ĐỊNH GIÁ BTCVALUE

93 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024 2246 6968

Email: info@btcvalue.vn

15/04/2020
admin
976

Tin liên quan

Để biết thêm chi tiết

Download Hồ sơ năng lực tại đây

CÔNG TY THẨM ĐỊNH GIÁ BTCVALUE