Thẩm định giá trực tuyến
Xu hướng M&A 2020: Năm của tái cấu trúc

Xu hướng M&A 2020: Năm của tái cấu trúc

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đặng Xuân Minh, đại diện Viện Nghiên cứu Đầu tư và Mua bán doanh DN (CMAC), đồng sáng lập Diễn đàn M&A Việt Nam cho rằng, do tác động của dịch Covid-19, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong năm nay sẽ ở quy mô vừa và nhỏ, phải sang đến năm 2021, thị trường mới chứng kiến nhiều thành quả hơn

Ông đánh giá như thế nào về tình hình M&A tại Việt Nam thời gian qua?

- Có những quan điểm khác nhau về xu hướng thị trường M&A Việt Nam giai đoạn 2020-2021. Tại Báo cáo của Diễn đàn M&A 2019, nhóm nghiên cứu đã nhận định thị trường M&A đang bắt đầu có xu hướng đi chậm lại, không dễ đạt mốc kỷ lục 10 tỷ USD năm 2018. Cũng một phần vì năm 2018 có thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco, với giá trị chiếm tỷ trọng 50% tổng giá trị M&A của năm đó nên mới có tính chất đột biến. Tuy nhiên, điểm sáng về M&A của Việt Nam trong những năm gần đây, và nhất là giai đoạn cuối 2019 đầu 2020 thuộc về các tập đoàn tư nhân, đây là những DN tiên phong trong việc chủ động tìm kiếm các cơ hội M&A mới cũng như tiến hành sắp xếp, tái cấu trúc doanh nghiệp (DN) của mình.

Dịch Covid-19 tác động như thế nào tới các hoạt động M&A, thưa ông?

- Năm 2020, đại dịch Covid-19 sẽ là nguyên nhân chính tác động đến hoạt động M&A trong năm nay và có thể là nửa đầu năm 2021. Nhiều DN nhỏ gặp khó khăn muốn bán mình, nhưng bản thân các DN lớn cũng gặp khó khăn nên phải dành nguồn lực để tái cấu trúc DN. Vì vậy, tôi cho rằng, nửa cuối năm vẫn xuất hiện các thương vụ M&A nhưng ở quy mô vừa và nhỏ. Những lĩnh vực được dự báo tiếp tục thu hút vốn là bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng, tài chính ngân hàng.

Thị trường Việt Nam về cơ bản vẫn là một thị trường nhỏ, vì vậy, nếu xuất hiện một thương vụ lớn thì sẽ góp phần quan trọng đẩy giá trị M&A tại thị trường lên cao hơn. Tuy nhiên, Covid-19 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ quá trình thực hiện, triển khai và hoàn tất giao dịch mua bán chuyển nhượng. Vì vậy, dù giá có thể sẽ rẻ hơn nhưng thủ tục và điều kiện thực hiện không phải dễ dàng. Có thể phải sang đến năm 2021, chúng ta mới được chứng kiến nhiều hơn kết quả của các nỗ lực mà nhà đầu tư, DN và nhà tư vấn đang thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Nhiều tổ chức và chuyên gia kinh tế đã có những nhận định lạc quan về làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19. Theo ông, làn sóng này sẽ tác động như thế nào đến hoạt động M&A trong nước?

- Một số chuyên gia kinh tế đã dự báo đến làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19. Tuy nhiên, theo tôi vẫn cần theo dõi động thái cụ thể mới có thể đưa ra kết luận chính xác về làn sóng này. Làn sóng dịch chuyển đầu tư mới vào Việt Nam nếu diễn ra sẽ rất tốt cho kinh tế Việt Nam nói chung và các hoạt động đầu tư gián tiếp nói riêng. Các hoạt động đầu tư gián tiếp, đầu tư chiến lược cũng có thể gia tăng như là hệ quả của làn sóng đầu tư trực tiếp.

Cũng có ý kiến cho rằng, sau dịch Covid-19, có thể nhiều DN lớn, quan trọng sẽ bị nước ngoài "thâu tóm" với giá rẻ, nên phải hạn chế, thậm chí là tạm dừng M&A thời gian này. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

- Thực tế nhiều DN lớn tại Việt Nam vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn, hoặc có tỷ lệ sở hữu cổ phần lớn của nhà nước, điển hình như Vinamilk, Habeco, MobiFone, Vietcombank, BIDV… Vì vậy, không dễ để thâu tóm các DN này, vì cổ đông lớn nhà nước chưa có động thái thoái vốn. Dù vậy, tôi nhất trí với một số chuyên gia cho rằng trong bối cảnh DN nội gặp khó khăn, nguy cơ phá sản vì dịch bệnh, một số công ty, quỹ đầu tư nước ngoài đang xem xét mua lại DN bất động sản, bán lẻ...

Tuy nhiên, việc góp vốn, mua cổ phần tại DN là bình thường, nên để diễn ra tự nhiên theo quy luật thị trường. Tất nhiên, ở góc độ thoái vốn DN nhà nước, cơ quan quản lý có thể xem xét kỹ thời điểm tổ chức đấu giá hoặc chào bán, do các cuộc đấu giá thoái vốn nhà nước trong giai đoạn này có thể không đạt mục tiêu về giá, về đối tác chiến lược như kỳ vọng.

Các cơ quan quản lý cần có những giải pháp như thế nào để thúc đẩy và tăng hiệu quả cho các hoạt động M&A trong nửa cuối năm nay và những năm tới, thưa ông?

- Thứ nhất, những biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ sẽ là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế nói chung và các hoạt động đầu tư cũng như M&A nói riêng. Các DN và nhà đầu tư khi tin tưởng vào tương lai của nền kinh tế sẽ tìm kiếm và thực hiện các cơ hội đầu tư, bao gồm đầu tư mới và M&A.

Thứ hai, bên cạnh những biện pháp kích thích kinh tế thì việc hoàn thiện các cơ sở pháp lý cho các hoạt động M&A, tạo điều kiện cho DN hợp nhất, sáp nhập với mục đích tái cấu trúc cũng sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động M&A của các DN và nhà đầu tư.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh việc tái cơ cấu DN nhà nước, bao gồm cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước theo lộ trình sẽ góp phần tạo nguồn cho các thương vụ M&A vào Việt Nam. Các cơ quan chức năng cần khuyến khích và có biện pháp đối với việc các DN nhà nước cần thực hiện công bố thông tin, minh bạch thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong viêc tiếp cận thông tin của nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 5 tháng đầu năm 2020, cả nước có 3.528 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, tăng 11,6% so với cùng kỳ, tổng giá trị vốn góp 2,99 tỷ USD, bằng 39,1% so với cùng kỳ. Mặc dù số lượt góp vốn, mua cổ phần tăng, song quy mô góp vốn nhỏ, bình quân chỉ có 0,85 triệu USD/lượt góp vốn, nhỏ hơn nhiều so với quy mô bình quân trong 5 tháng đầu năm 2019. Cơ cấu giá trị góp vốn, mua cổ phần trong tổng vốn đầu tư đăng ký cũng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2019, từ 45,7% trong 5 tháng năm 2019 xuống 21,5% trong 5 tháng năm 2020.

Nguồn: Báo Hải Quan Online

11/06/2020
admin
1403

Tin liên quan

Để biết thêm chi tiết

Download Hồ sơ năng lực tại đây

CÔNG TY THẨM ĐỊNH GIÁ BTCVALUE